Thời tiết
  Nha Trang 31°C
  Pleicu 32°C
  Sơn La 25°C
  Hà Nội 25°C
  Hồ Chí Minh 34°C
  Vinh 21°C
Tỷ giá
 
Hotline: (028) 39.849.689


info@saigontourist-tds.com

  

Ẩm thực

Ẩm thực » Miến Bắc

Bánh cuốn làng Kênh
New Cell

Bánh cuốn làng Kênh, vùng Thiên Trường - Nam Định, nổi tiếng về độ dẻo, dai; bí quyết còn được thể hiện trong cách pha nước chấm luôn dậy mùi thơm độc đáo.
Theo anh Trần Ðăng Chiểu, con trai ông Trần Ðăng Giảng, một trong hàng trăm gia đình làm bánh cuốn nổi tiếng ở làng Kênh trước đây, cho biết: bánh cuốn làng Kênh có bí quyết riêng và chất lượng ngang tầm với bánh cuốn Thanh Trì về độ mỏng, mịn và trắng; độ thơm của bánh và độ đậm đà của nước chấm.

Dụng cụ làm bánh cuốn nghe đơn giản nhưng rất cầu kỳ: gáo múc bột phải bằng ống nứa tép; que cất và sểu nhân phải bằng tre (tốt nhất là giang); vung đậy nồi tráng bánh đan bằng tre, phía trong có lớp vải bảo ôn, vung nồi phải thấm nước và giữ nhiệt, bánh mới chín nhanh.

Gạo làm bánh phải là gạo Mộc Tuyền loại ngon, gạo pha tạp bánh sẽ không trắng; bột bánh phải được xay tay bằng cối đá, xay bột bằng máy bánh sẽ không ngon vì bột đã dở chín, dở sống; dầu tráng bánh ngày xưa là dầu lạc ép bởi dùng mỡ bánh dễ bị khô và có mùi không ngon, nhưng ngày nay người ta dùng dầu ô liu đã cho bay hết hơi dầu, như vậy bánh mới thơm và có độ bóng, mềm; mộc nhĩ, hành sau khi được phơi tái sẽ được phi thơm và phải được giữ thật khô, nếu không bánh sẽ bị hấp hơi.

Lá chuối để xếp bánh có thể chọn loại lá chuối tây (goòng), nếu dùng lá chuối tiêu bánh sẽ đắng; tuy nhiên, người ta thường dùng loại lá có độ mềm lại không mang tính chát như: lá rong đao (dong riềng) là tốt nhất. Công đoạn ủ bánh cũng phải khéo léo, vì nếu không cẩn thận, bánh dễ bị hỏng.

Nước mắm chấm bánh cuốn ngày xưa phải là nước mắm Ô Long - vàng óng và thơm, ngày nay có thể dùng nước mắm ngon; nguyên liệu pha nước chấm gồm có: nước mắm ngon, dấm thanh, đường trắng và gia vị cổ truyền; nước chấm được pha theo tỷ lệ đặc biệt, khi ăn được vắt thêm một lát chanh (mùa lúa còn có vài giọt cà cuống).

(Nguồn: Báo Nhân Dân)

.:: Các bài viết khác
Logo VN