Thời tiết
  Nha Trang 31°C
  Pleicu 32°C
  Sơn La 25°C
  Hà Nội 25°C
  Hồ Chí Minh 34°C
  Vinh 21°C
Tỷ giá
 
Hotline: (028) 39.849.689


info@saigontourist-tds.com

  

Ẩm thực

Ẩm thực » Miến Bắc

Nem chua Vĩnh Yên

Nem chua Vĩnh Yên nổi tiếng trong cả tỉnh Vĩnh Phúc và lan ra khắp những nơi khác; trong đó, nem chua Bà Cai Cam là lừng danh nhất. Thời Pháp thuộc, nem chua Bà Cai Cam đã dự thi trong trường đấu xảo Bắc Kỳ và được trao giải nhất trong các món ăn đặc sản Á Đông với tên hiệu Phú Đức.

Quy trình làm nem chua Phú Đức cũng giống như các nơi khác nhưng nem ở đây có mùi vị đặc trưng rất riêng biệt do những bí truyền để lại:

Thịt lợn mới mổ chọn toàn miếng nạc đem giã nhuyễn trộn với bột thính theo đúng tỷ lệ. Tùy theo mùa có thể làm loại thính gạo, thính ngô hoặc thính đậu tương. Bì lợn choai luộc chín lạng mỏng thái miếng nhỏ, cắt ngắn chừng hai đốt ngón tay cho vào giã nhỏ trộn đều lên; có thể rắc thêm bột tiêu ớt, bột quế chi, hoa hồi... rồi viên lại to bằng những quả sấu. Dùng một mảnh lá ổi non bánh tẻ quấn đai quanh rồi gói thêm một lượt lá vông và bên ngoài dùng lá chuối gói kín, buộc thật chặt. Xâu từng chùm 10 quả treo trên nơi thoáng khí; khoảng từ 1 đến 4 ngày ngửi thấy mùi thơm là nem đã chín. Ở đây người ta không gọi là cái nem mà gọi là quả nem; khi thưởng thức, thực khách sẽ bóc quả nem đó ra và chia làm tư, mỗi miếng đặt vào một mảnh bánh đa đã nhúng nước canh cho mềm rồi thêm lá mùi tàu, ngọn húng quế, lá đinh lăng, miếng chuối xanh... gói lại chấm nhẹ vào bát tương nếp rồi từ từ thưởng thức; cái thú của món ăn này là ở mùi vị rất đặc trưng đến khó quên.

Nem chua Vĩnh Yên hiện nay đã được người làm sáng tạo ra thành nhiều mẫu mã khác nhau; từ dài mỏng như cái lưỡi mèo, tròn to như ruột quả chuối tiêu, có loại dài tròn như đòn bánh tét nhỏ, bóc ra thái khoanh chéo như lát sắn khô; có loại tròn dẹt như tấm bánh dày lớn, bày ra mâm được xẻ góc kiểu bánh chưng để thực khách dễ thưởng thức; tất cả đều có lá ổi và bọc gói bằng lá chuối tươi.

Những người con xa xứ lâu năm, mỗi khi trở về quê hương Vĩnh Phúc đều không quên tìm đến cửa hàng nem chua Phú Đức.

(Nguồn: Văn hóa Nghệ thuật ăn uống)

Logo VN