Tin tức » Tin công ty

Nhiều triển vọng cho thị trường xuất khẩu lao động Malaysia

Hết sức thận trọng và đầy trách nhiệm, ngoài người chuyên trách XKLĐ dẫn đường, đích thân Tổng Giám đốc Đinh Quang Hiền cũng đưa đoàn sang tận nơi, dù trước đó ông đã “tiền trạm” nhiều lần tại xứ sở dầu cọ để tìm hiểu đối tác trước khi ký hợp đồng. Nếu không giới thiệu đây là nhóm XKLĐ thì có lẽ ai cũng nghĩ họ là đoàn đại biểu đi dự một hội nghị nào đó vì trông tất cả đều tinh tươm, gọn gàng trong trang phục vest đen, áo sơ mi bên trong màu vàng chanh, giày đen bóng lưỡng, đeo bảng tên nghiêm túc, vali túi xách chỉnh tề...  


Háo hức ra đi


Mỗi người lao động (NLĐ) là một bức tranh với những gam màu khác nhau. Có những người lần đầu xuất ngoại còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng như Nguyễn Thị Yến Nhi, 21 tuổi, quê ở Tân Trụ, Long An, mới lên TPHCM phụ việc nhà; nay được người quen giới thiệu đi XKLĐ. Nhưng cũng có những người   từng thâm niên làm việc ở Malaysia như Nguyễn Thị Thảo, 29 tuổi, quê ở An Giang, từng làm lắp ráp điện tử 4 năm ở Kuala Lumpur; Nguyễn Thị Ngọc Trâm, 35 tuổi, đến từ Vĩnh Long, làm chế biến thực phẩm ở Penang.

Họ kể lại: Trung bình mỗi năm tụi em dành dụm gởi về nhà được 40-50 triệu đồng. Chưa có gia đình riêng nên toàn bộ số tiền gởi về tụi em   xây nhà cho cha mẹ, phụ giúp các cháu học hành. Còn Võ Thị Bích Nhung, 24 tuổi, ở Châu Đốc, từng lắp ráp điện tử   3 năm tại Đài Loan, thu nhập khá hơn nhưng tiết kiệm không bằng. Họ đều là những cô gái chân quê, mong muốn đem mồ hôi sức lao động để đổi lấy thu nhập khá hơn ở nhà; phần nào thay đổi cuộc sống cơ cực nông thôn.


So sánh giữa 2 lần đi, các cô phân biệt rõ ràng: “Các công ty trước đều trừ các khoản tiền dịch vụ rất nhiều, từ 40-65 triệu đồng/người nên xem như toàn bộ thu nhập năm đầu tụi em trả nợ công ty ở VN hết. Còn ở Saigontourist, tụi em chỉ nợ vài triệu thôi; lại được tập huấn, trang bị kiến thức, ngôn ngữ, phong tục tập quán của Malaysia trước khi lên đường. Mỗi người còn được công ty tặng 2 bộ quần áo mới, giày, túi xách...”.


Sân bay Malaysia sáng hôm đó nghẹt cứng khách du lịch. Có 40 cửa làm thủ tục nhập cảnh, trong đó 10 cửa dành riêng   cho XKLĐ. Hình ảnh ở “khoảng trời” này trông buồn rười rượi. Đa số là thanh niên da màu từ các nước đổ về, ăn mặc lem nhem, áo quần xốc xếch, nằm ngồi la liệt. Chợt thấy chạnh lòng khi tôi nhớ đến thông tin một nhà báo viết: NLĐ phải chờ phía đối tác ra đón, có khi   đến 2 ngày, nằm vạ vật ngoài sân bay, không cơm nước gì cả.

            
Thế mà với đoàn này, vừa đến   sân bay đã được bà giám đốc nhân sự   công ty tuyển người đến đón. Theo quy định, XKLĐ phải chờ mất 2 giờ để kiểm tra sức khỏe. Thế nhưng với sự chuẩn bị chu đáo và có lẽ nhờ uy tín đối tác nên đoàn XKLĐ này còn nhập cảnh trước chúng tôi. Vượt qua 500 km từ Kuala Lumpur về Johor - thành phố lớn thứ 2 Malaysia, một trung tâm thương mại, công nghiệp và du lịch - chỉ mất chưa đầy 4 giờ. Những cô gái lần đầu xuất ngoại hớn hở trước xứ sở dầu cọ, không kìm lòng trước những mới lạ: Trời ơi, sao không thấy chiếc xe máy nào trên đường? Sao thành phố này sạch dữ ta!...


Vừa đến nhà máy, NLĐ đã được một người Việt đón tiếp chu đáo và đưa về khu nhà trọ   để sớm ổn định cuộc sống. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô tổ truởng, chúng tôi đến tận nơi để chứng kiến cuộc sống ăn ở của công nhân VN. Nhà trọ   cách nhà máy chừng một cây số, 6 người ở một phòng, 2 phòng có một khu  nhà vệ sinh, bếp ăn gọn gàng tươm tất.


Cuộc sống mới


Ngay sáng hôm sau, 7 công nhân bắt đầu một ngày mới tại nhà máy. Công việc khá đơn giản, nhẹ nhàng. Làm việc trong phòng máy lạnh, sáng sủa, sạch sẽ. Chỉ   sau nửa buổi hướng dẫn công việc là cả 7 NLĐ mới đã bắt tay vào việc dễ dàng, nhanh chóng. Tại đây chúng tôi có dịp tiếp xúc với nhiều công nhân VN   làm việc nhiều năm.

Cô Nguyễn Thị Bích Ngọc, 25 tuổi, quê ở Thanh Hóa, quản đốc phân xưởng, làm việc ở đây được 4 năm rưỡi, cho biết: Hết hợp đồng 3 năm, em xin sang lại. Đa số ở đây là phụ nữ, làm trong chuyền lắp ráp linh kiện điện tử máy photocopy, máy in, vi tính... Công việc tương đối nhàn rỗi chỉ   tăng ca liên tục. Khi đau ốm NLĐ được nghỉ làm vẫn hưởng   lương.

Trung bình thu nhập khoảng 800-1.000 RM (trên 4 triệu đồng đến trên 5 triệu đồng), nhưng   ông chủ thường thưởng thêm cho những NLĐ siêng năng, chịu khó; từ 80-200 RM/tháng. Tụi em đến đây từ mọi miền đất nước,   mau chóng hòa nhập, thương yêu, gắn kết như một gia đình. Ai cũng đều   cố gắng làm thật nhiều để kiếm tiền về quê. Trước đây khu vực này không an ninh lắm. Nhưng vài năm nay đã trật tự để NLĐ yên tâm làm việc. Không còn trộm cắp, cướp giật, hãm hiếp phụ nữ... Cuộc sống ổn định, chỗ ở, điện nước chủ lo, làm được bao nhiêu tiền đều gởi về quê. Tụi em hùn tiền mua tivi, máy giặt, máy hát dĩa, cả dàn karaoke. Ăn uống thì   tự nấu cơm hoặc ăn quán   Malaysia, Hoa, Ấn; chỉ từ 3-4 RM/buổi... Nhà trọ gần siêu thị, chợ; vui nhộn chứ không buồn... Một năm nghỉ lễ 8 ngày.


Nói về triển vọng XKLĐ sang Malaysia, ông Đinh Quang Hiền cho biết: Vừa qua   những thông tin không đúng về XKLĐ Malaysia làm NLĐ “chê” thị trường này chứ thật ra đây là cơ hội làm việc cho lao động phổ thông với mức lương khá tốt. Bên cạnh việc giải quyết việc làm cho NLĐ, đem lại nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, đây còn là cơ hội xuất ngoại, giúp NLĐ hiểu thêm về một nền văn hóa. Malaysia cũng là dân châu Á nên người Việt nên dễ hòa đồng vào cuộc sống.Để chuẩn bị XKLĐ, chúng tôi trang bị kỹ lưỡng từ hình thức đến nội dung cho NLĐ theo đúng tiêu chuẩn Saigontourist. Với những lao động thế này phía đối tác cũng tôn trọng, đối đãi tử tế hơn. Trao đổi với đối tác chúng tôi góp ý từng chi tiết trong cách bố trí ăn ở, làm việc, gởi gắm cẩn thận, chứ không “đem con bỏ chợ”. Mọi thắc mắc trong quá trình sống và làm việc ở Malaysia, NLĐ có thể liên hệ trực tiếp với đại diện   chúng tôi ở Singapore, Malaysia. Hiện chúng tôi cần rất nhiều lao động cho những đơn đặt hàng sắp tới.

Hotline: 0908 922 804

GĐ. Trần Đức Tân Xuân
tanxuansaigontourist@gmail.com

  

Logo VN