Tin tức » Tin trong nước

Những tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động

 
Còn nhớ cuối năm 2008, tình hình xuất khẩu lao động của Việt Nam gần như bế tắc do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Sau những khó khăn đó, “bức tranh” xuất khẩu lao động đang sáng trở lại.
 
Bức tranh dần "sáng"

Vượt qua những khó khăn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, 8 tháng đầu năm 2009, cả nước đã đưa được gần 46.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt trên 50% kế hoạch năm. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất vẫn là Đài Loan (Trung Quốc) với 13.202 người; tiếp đó là Hàn Quốc (5.549 người); Nhật Bản (3.793 người); các Tiểu vương quốcẢ Rập thống nhất - UAE (3.051 người)...
 
Có một tín hiệu đáng mừng là nhiều thị trường cũ đã “đặt hàng” trở lại. Những ngày cuối tháng 7/2009, Công ty cổ phần Vận chuyển Saigontourist đã đưa 50 lao động sang Malaysia theo hợp đồng đã ký với đối tác. Theo những lao động từng làm việc tại xứ sở dầu cọ, thị trường Malaysia rất phù hợp với lao động Việt Nam do chi phí xuất khẩu lao động không cao, thu nhập của người lao động khá ổn định, khoảng 800-1.000 RM/người/tháng (trên 4 - 5 triệu đồng). Công ty Xuất khẩu lao động Isalco (1020, Quốc lộ 22, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.Hồ Chí Minh) cũng vừa nhận được đơn hàng yêu cầu tuyển 50 lao động làm việc tại các nhà hàng ở Kuala Lumpur (Malaysia) với mức lương tối thiểu 350 USD/người/tháng.
 
Ông Đinh Quang Hiền, Giám đốc Công ty cổ phần Vận chuyển Saigontourist cho rằng, những thông tin “thất thiệt” thời gian qua về thị trường Malaysia đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động, thực tế, thị trường này có rất nhiều cơ hội cho lao động phổ thông.
 
Trung tâm Xuất khẩu lao động (Công ty Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải - Tracimexco – 22, Phan Đình Giót, TP.Hồ Chí Minh) vừa nhận đơn hàng tuyển dụng 60 tu nghiệp sinh sang làm việc tại Công ty Điện tử Maruai (Nhật Bản) với thu nhập tối thiểu 700 USD/người/tháng. ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm khẳng định, đây là tín hiệu cho thấy thị trường Nhật Bản đang phục hồi và nhu cầu về lao động sẽ tăng trở lại.
 
Nền kinh tế Đài Loan bắt đầu bước qua thời điểm khó khăn nhất, nhiều công ty đã tuyển lao động trở lại để chuẩn bị cho việc khôi phục sản xuất, chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam đã nhận được những đơn hàng từ phía đối tác này. Vừa qua, Công ty Điện tử Kính Bằng đã chuyển tới Công ty Xuất khẩu lao động Emis (64, Trương Định, TP.Hồ Chí Minh) đơn hàng tuyển 80 lao động từ phía Đài Loan.
 
Nhiều ưu đãi cho người lao động

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, các lao động tham gia xuất khẩu thời gian này gặp nhiều thuận lợi mà trước tiên là chi phí giảm. Được biết, những người tham gia chương trình tu nghiệp sinh của Tracimexco sẽ được giảm khoản tiền thế chấp xuống còn 5.000 USD (trước đây là 7.000 – 8.000 USD); nhiều công ty khác cũng điều chỉnh giảm chi phí đi Nhật Bản từ 10 - 20%.
 
Tương tự, chi phí đi làm việc tại Đài Loan cũng giảm đáng kể so với trước đây. Hiện Emis có nhiều đơn hàng với mức chi phí từ 3.500 - 5.000 USD, thấp hơn 30% so với trước (trung bình 6.500 - 7.000 USD). Trong khi đó, lao động đi làm việc lại được hưởng mức lương tương đối khá, ngoài tiền lương cơ bản được đảm bảo (17.280 Đài tệ, tương đương 9 triệu đồng) còn được đảm bảo thời gian làm thêm giờ để có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Đại diện Công ty Emis cho biết, với tốc độ tuyển dụng như hiện nay, nhiều khả năng Emis sẽ đưa khoảng 1.000 lao động sang Đài Loan trong 4 tháng cuối năm.
 
Trước những dấu hiệu tích cực từ các thị trường, ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận định: “Việc các doanh nghiệp tiếp nhận ngày một nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động có chất lượng, thu nhập khá là tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp, người lao động cần nắm bắt cơ hội này, đồng thời lựa chọn những thị trường, việc làm phù hợp để mang lại thu nhập cao”.
 
Cơ hội mới
Bên cạnh những thị trường truyền thống, hiện các doanh nghiệp đang tích cực mở rộng thêm các đối tác mới để đưa lao động Việt Nam sang làm việc. Theo đó, Qatar, Phần Lan, các Tiểu vương quốcẢ Rập thống nhất được đánh giá là những thị trường đầy tiềm năng. Hiện có khoảng 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Qatar trong các ngành dầu khí, cơ khí... Đây cũng là thị trường cho thu nhập cao, nhiều lao động có nghề có thể đạt mức lương trên 1.000 USD/tháng.
 
Thị trường Phần Lan cũng đang rất rộng mở với lao động Việt Nam và cần tuyển lao động phổ thông cho các hoạt động mang tính thời vụ với nhu cầu lên tới 10.000 lao động/năm. Sự dẻo dai, chịu khó của lao động Việt Nam đã “ghi điểm” trong mắt các doanh nghiệp Phần Lan. Cho đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên ngoài khu vực châu âu được Phần Lan chọn áp dụng thí điểm hình thức hợp tác lao động di cư, tức là người lao động được hưởng mọi quyền lợi về lương bổng, bảo hiểm như người Phần Lan. Đây chính là cơ hội lớn cho những lao động Việt Nam.
Theo KTNT

Hotline: 0908 922 804

GĐ. Trần Đức Tân Xuân
tanxuansaigontourist@gmail.com

  

Logo VN